Gia đình nghèo nuôi con ngoan học giỏi

Đăng lúc: 08:50:38 05/10/2018 (GMT+7)

Gia đình nghèo nuôi con ngoan học giỏi

Đó là gia đình ông Trần Đức Khoa - Thôn 3 xã Hoằng Châu. Một gia đình thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã.  Vợ chồng ông thì nay ốm, mai đau, quanh năm lam lũ với ruộng đồng, với con gà, con lợn, rồi đi làm thuê, cuốc mướn để nuôi các con chăm ngoan học giỏi.

Như thấu hiểu được nỗi vất vả, tảo tần của cả bố và mẹ, ba con trai của ông đều là con ngoan, trò giỏi. Đặc biệt cả 3 con đều lần lượt thi đỗ vào các trường ĐH có tiếng với số điểm khá cao. Con cả Trần Đức Nam đã tốt nghiệp ĐH xây dựng khoa công trình. Năm 2008 con thứ Trần Đức Học đã lĩnh trọn vị trí Thủ khoa trường Sỹ quan thông tin và được đi du học 9 năm  tại trường Đại học ĐT Tây An Trung Quốc. Hiện tại Trần Đức Học đã hoàn thành bằng Thạc sỹ và đang giảng dạy tại trường Sỹ quan chỉ huy kỷ thuật thông tin Nha Trang. Cậu con út Trần Đức Dũng hiện đang là sinh viên năm 3 trường ĐH kỷ thuật hậu cần Công an nhân dân. Cả quá trình học, các con của ông đều hoàn thành một cách xuất sắc, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen học sinh, sinh viên giỏi của trường và được nhận học bỗng của trường, của các tổ chức, cá nhân.

Ông Khoa tâm sự: Biết gia đình nghèo khó nên cả 3 con đều chăm ngoan, học giỏi, biết nghe lời và kính trọng người trên. Gia đình nghèo không có tiền học thêm, các con tự giác học và tự học là chính. Được bố mẹ, động viên, các con  đã ý thức được việc học là quan trọng. Ngoài thời gian học ở trường, các con tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, say sưa với bài vở. Tự xây dựng cho mình một phương pháp học tốt nhất như: Nắm vững kiến thức cơ bản thầy cô truyền đạt, học đều tất cả các môn, nâng dần từ dễ lên khó. Chuyển dạng phức tạp thành đơn giản. Trăn trở tìm lời giải hay. Bài không hiểu, không biết thì hỏi thầy, hỏi bạn. Bằng sự tập trung và quá trình dày công khổ luyện, các con đã lần lượt tiếp bước vào các trường đại học.

Giờ đây: Các con của ông  đã và đang hoàn thành việc học một cách xuất sắc. Nam và Học hiện đã tốt nghiệp Đại học, Cao học, có công ăn việc làm ổn định  và đã lập gia đình riêng. Tài sản quý giá nhất của gia đình ông Khoa chính là sự trưởng thành, sự vượt khó thành đạt của các con. Căn nhà 3 gian chật hẹp nhưng chất đầy niềm vui, niềm tự hào và niềm tin mãnh liệt vào một ngày mai tươi sáng. Một ngày không xa, các con của ông sẽ lần lượt hoàn thiện ước mơ cho riêng mình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cống hiến hết mình cho Tổ Quốc thân yêu.