Hoằng Châu: Với công tác tổ chức tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Đăng lúc: 10:41:39 11/04/2019 (GMT+7)

Tổng điều tra dân số và nhà ở tiến hành 10 năm/lần, ngày 1/4/2019 là lần thứ 5 thực hiện cuộc điều tra này. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản và chi tiết về dân số và nhà ở nước ta, làm cơ sở cho việc đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030.

Nội dung điều tra, bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Kết quả của cuộc Tổng điều tra sẽ là căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020. Đồng thời là cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030. Từ đó nhằm phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

Trên cơ sở đó: Xã Hoằng Châu đã triển khai đồng bộ các chỉ thị, công văn hướng dẫn từ tỉnh đến huyện. Đồng thời ban hành các công văn hướng dẫn,  lập sơ đồ, phân chia địa bàn điều tra, tổ chức tập huấn cho các điều tra viên. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, kẻ vẻ băng zon, khẩu hiệu, tổ chức cho học sinh THCS đi cổ động…vv. Cụ thể: Hoằng Châu có 10 thôn được chia thành 11 địa bàn điều tra với 6 điều tra viên có đủ trình độ, phương tiện, đáp ứng công tác điều tra. Toàn xã có: 2.132 hộ nằm trong diện điều tra. Thời gian tổng điều tra kể từ 1/4/2019 đến 20/4/2019. Tính đến ngày 10/4/2019 Hoằng Châu đã tổ chức điều tra được 1.278 hộ, đạt trên 60% kế hoạch.

Có thể nói: Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, diễn ra trên phạm vi cả nước và được kỳ vọng sẽ là căn cứ để cập nhật đầy đủ thông tin về dân số.  Với các số liệu điều tra chính xác sẽ phục vụ tốt cho sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.