Nữ trưởng thôn năng động, sáng tạo, tự học hỏi vươn lên làm giàu từ cây nấm

Đăng lúc: 14:34:03 21/09/2018 (GMT+7)

Nữ trưởng thôn năng động, sáng tạo, tự học hỏi vươn lên làm giàu từ cây nấm

Hiền lành, chất phát, luôn bám sát đồng ruộng, lại biết gắn trách nhiệm của mình vào từng công việc được giao để tuyên truyền, vận động mọi người, mọi nhà trong thôn đoàn kết tăng gia lao động sản xuất, chăn nuôi tăng thu nhập thoát nghèo. Chị là Lê Thị Đức - Trưởng thôn 3 - Nữ trưởng thôn đầu tiên của xã Hoằng Châu - Một nữ trưởng thôn ham học hỏi, giám nghĩ giám làm và luôn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất.

Nhiệt tình, năng động, có uy tín, trách nhiệm với dân, từ năm 2007 đến nay, chị Lê Thị Đức được nhân dân thôn 3 bầu làm trưởng thôn. Từ năm 2010 đến nay, chị được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu hội đồng nhân dân xã. Chị tích cực tuyên truyền các gia đình thực hiện tốt chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Từng bước xây dựng gia đình ấm no - bình đẳng - tiến bộ và hạnh phúc. Từ đó đời sống của nhân dân ngày một cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn luôn được giữ vững. Công tác vệ sinh môi trường trong thôn cũng được quan tâm chú trọng.

Không chỉ là một nữ trưởng thôn nhiệt tình,  một hội đồng viên có trách nhiệm với cử tri. Chị Lê Thị Đức còn giám nghĩ, giám làm. Chị là người tiên phong đi đầu trong chuyển đổi cây con, mùa vụ để tăng giá trị sản xuất như: Đưa lúa có năng xuất chất lượng cao vào đồng ruộng nhà mình, chuyển đổi đất bái cao trồng màu kém hiệu quả sang trồng mía cho thu hoạch khá. Đặc biệt chị đã tìm tòi trên mạng internet cách trồng mục nhỉ. Tìm đến xã Đông Hoà huyện Đông Sơn thăm thực tế làng nghề trồng mục nhỉ để tiếp cận học hỏi kinh nghiệm. Đấu mối với xưởng cưa Đông Sơn  hợp đồng mua mùn cưa..vv. Sau khi thăm quan mô hình, tìm hiểu cách trồng mục nhỉ cũng như tìm hiểu nguyên liệu đầu vào, đầu ra cho sản phẩm. Chị đã về bàn bạc với gia đình, anh em họ để đưa cây mục nhỉ vào trồng thí điểm. Được gia đình, người thân ủng hộ, tháng 6/2016 chị Đức đã cùng với chị Trần Thị Phương (Thôn 3) góp vốn mở mô hình trồng mục nhỉ. Bước đầu hai chị đã đầu tư trên 200 triệu đồng xây lò đốt, làm 3 trại trồng mục nhỉ, mua nguyên vật liệu làm thí điểm 2.400 bịch với tổng diện tích 350m2. Thấy cây mục nhỉ phát triển tốt, cho thu nhập cao, năm 2017 chị tách ra làm riêng và thành lập công ty Nấm Lê Đức. Năm 2018 chị mở rộng diện tích trồng nấm  thêm 700m2 , đưa tổng diện tích trồng nấm lên 1.100m2, với 70.000 bịch(7 vạn).  Sản phẩm giờ đây không chỉ là cây mục nhỉ mà chị còn tận dụng mùn cưa trồng mục nhỉ để phát triển cây nấm trắng. Bình quân 1 ngày chị thu hoạch từ 30 - 50 kg nấm trắng, với giá 20.000 đồng/1kg nhập cho các nhà hàng và chợ đầu mối. Mô hình nấm của chị Đức, bước đầu đang khẳng định được hiệu quả kinh tế cao. Đầu ra ổn định. Mặt khác tạo được công ăn việc làm cho 15 lao động với mức thu nhập từ 3 đến 4triệu/người/tháng.Thu hoạch hàng năm trừ chi phí cũng còn trên 100 triệu đồng tiền lãi.

CHỊ LÊ THỊ ĐỨC (BÊN TRÁI) ĐANG CHUẨN BỊ TREO BỊCH MỤC NHỈ.jpg

Có thể nói: Chị Lê Thị Đức - Một nữ trưởng thôn nhiệt tình, gương mẫu. Chị biết vận dụng thu xếp thời gian một cách hợp lý, lại biết điều hành công việc có hiệu quả, luôn được dân tin, dân mến. Là phụ nữ đã mất đi người chồng thân yêu vĩnh viễn, song chị luôn lấy công việc làm niềm vui. Vừa tăng gia lao động sản xuất, vừa tích cực tham gia xây dựng chính quyền. Đặc biệt chị lại giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm. Dù làm một lúc nhiều công việc nhưng chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được cấp trên khen thưởng. Mô hình trồng mục nhỉ và nấm trắng  của chị Đức đã mở ra trang trại mới, cách làm mới trong phát triển kinh tế hộ ở Hoằng Châu.