Hội nông dân Hoằng Châu với phong trào SXKD giỏi

Đăng lúc: 09:11:48 16/01/2019 (GMT+7)

Hội nông dân xã Hoằng Châu: Với phong trào  sản xuất kinh doanh giỏi

Hội nông dân xã Hoằng Châu hiện có 1337 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội, với tổng số dư quỹ hội đạt 429,7 triệu đồng, bình quân 318.000 đ/hv.  Năm 2018. Cùng với phong trào thi đua thực hiện thắng lợi Nghị Quyết của BCH Hội Nông dân huyện. Tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hội đã phát động các phong trào thi đua lớn như: Phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau XĐGN và làm giàu chính đáng”, Phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “Tham gia đảm bảo Quốc phòng - An ninh” ...vv. Trong đó:  Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được hội quan tâm chú trọng. Năm 2018 hội có 1042 hộ tham gia đăng ký = 78%. Kết quả có 665 hộ hội viên đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp xã trở lên, đạt 63,9% .  Nhiều gia đình hội viên đã giám nghĩ giám làm, mở rộng đầu tư kinh doanh, chuyển đổi mô hình , đưa cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như : Gđ anh Hải,  anh Đạt thôn Tiến Đức;  Gđ Bà Đức thôn Phú Quang;  Gđ  ông Tìm thôn Chung Sơn; Gđ Bà Lan, gđ Ông  Hải thôn Minh Thái;  Gđ Ông Lịch, Ông Dũng thôn Châu Phong;  gđ Bà Đợi thôn Giang Hải; gđ Ông Tiến thôn Thanh Thịnh; Gđ bà Dân Thôn Tiến Thắng; Ông ngoan, Ông Bình thôn Châu triều....vv.

Bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch hội nông dân xã cho biết thêm: Để giúp hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội đã phát động phong trào giúp nhau trong hội viên nông dân. Quỹ hổ trợ nông dân hiện có 18 triệu đồng giúp cho 1 hội viên khó khăn vay để phát triển kinh tế. Hội hợp đồng ủy thác với ngân hàng nông nghiệp 6,8 tỷ đồng cho 84 hộ vay, tăng so với năm 2017 là 1 tỷ đồng . Hợp đồng ủy thác với ngân hàng chính sách 5,1 tỷ đồng cho 228 hộ vay. Công tác tập huấn chuyển giao KHKT cũng được chú trọng. Năm 2018 hội đã phối hợp mở 6 lớp chuyển giao KHKT cho 1380 lượt hội viên tham gia. Tín chấp với công ty Tiến Nông cung ứng 31,7 tấn phân lân chậm trả phục vụ hội viên sản xuất. Hội đã vận động thành lập được 1 tổ liên kết sản xuất cây măng tây. Từ đó các hộ đã chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo. Năm 2018 đã có 45 hộ hội viên thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trong hội còn 3,6%. Kinh tế phát triển, nông dân đoàn kết xây dựng  gia đình văn hóa, cùng chung tay xây dựng NTM . Cụ thể:  Năm 2018 hội có 1216 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Trong đó có 1045 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa = 86 %. Các cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, "quỹ từ thiện nhân đạo” cán bộ, hội viên nông dân đã ủng hộ được trên 30 triệu đồng. Hội có 31 hộ hội viên nông dân hiến đất được 271m2; Di dời 525m tường rào, cổng ngõ, tích cực tham gia giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông, NVH. Đặc biệt 3 tiêu chí Hội đã đăng ký tham gia với cấp ủy chính quyền đến nay kết quả đạt 3/3 tiêu chí. Hội tham gia xây dựng được 1  mô hình bảo vệ môi trường đó là “Hội nông dân tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường đồng ruộng”. Góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng NTM tại địa phương.

Thiết nghĩ: Để công tác hội và phong trào nông dân SXKD giỏi hoạt động có chất lượng, có chiều sâu và phát triển bền vững . Hội nông dân Hoằng Châu cần tiếp tục phát động cho cán bộ, hội viên thi đua thực hiện tốt 3 phong trào lớn và các chỉ tiêu công tác hội. Tổ chức cho 10/10 chi hội đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát động và nhân rộng các mô hình SXKD điển hình.  Phấn đấu hàng năm có từ 80% hộ nông dân đăng ký phong trào SXKD giỏi. Trong đó: 50- 60% số hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn hộ SXKH giỏi các cấp. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào, giám nghĩ giám làm,  thành lập các mô hình phát triển kinh tế như mô hình hợp tác xã kiểu mới, các tổ hợp sản xuất. Góp phần xây dựng quê hương Hoằng Châu ngày một giàu đẹp, văn minh.